6 thói hư phổ biến ở trẻ do việc dạy sai cách của ba mẹ

Thảo luận trong 'Cha mẹ nên làm gì??' bắt đầu bởi Minh Ngọc, 21/10/17.

 1. Minh Ngọc

  Minh Ngọc Thành viên bậc 2

  Tham gia:
  11/9/17
  Bài viết:
  69
  Thích đã nhận:
  3
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nữ
  Cha mẹ là những người thầy đầu tiên của con, nhưng không phải ai cũng thành công trong việc nuôi dạy và dưỡng dục con cái. Hãy áp dụng những phương pháp dạy con đúng cách để con lớn lên khôn ngoan, thông minh và nhận được sự tin yêu của mọi người xung quanh.

  1. Thói quen làm phiền người khác:

  Khi trẻ có hành động quấy rối ai đó hay chính ba mẹ khi ba mẹ đang bận thì đừng nên quát tháo con, vì điều này không có hiệu quả. Bạn nên dạy con biết cách nhẫn nại, chờ đợi trong khi ba mẹ hay những người xung quanh đang bận rộn.

  Chẳng hạn, khi bạn hứa sẽ đưa con đi chơi công viên, đến giờ hẹn nhưng bạn đang làm dở công việc, con cứ quấy khóc làm phiền. Lúc ấy, bạn nên bảo con ngồi yên, khi mẹ xong việc sẽ dẫn con đi.

  Dạy cho con biết điều này khi con còn nhỏ thì sau này lớn lên trẻ biết cách nhẫn nại, không nôn nóng vội vã.

  2. Thích món đồ và khăng khăng đòi mua cho bằng được:
  Bạn phải dạy cho con biết cách tự thỏa mãn những gì mình đang có bởi bạn không thể đáp ứng cho con tất cả mọi thứ. Bạn nên dạy con những gì thực sự cần thiết, tránh lãng phí. Để con không đòi hỏi, hãy lập kế hoạch mua sắm rõ ràng. Lập danh sách những thứ mà ban cùng con mua cùng.

  Sau đó, có thể đưa tờ danh sách và cùng con đi mua sắm những gì đưa ra. Lúc ấy bé sẽ hào hứng đi tìm kiếm đồ cho mẹ mà quên mất việc ngó nghiêng các món đồ khác. day con(1).jpg

  3. Ăn nói thiếu lịch sự với người lớn:

  Nên dạy cho trẻ văn hóa lịch sự và sự kỳ diệu của đức tính này càng sớm càng tốt. Bạn nên dạy con biết cách nói lời “xin chào” khi gặp người lạ hay bạn mới dù chưa biết họ, “tạm biệt” khi phải rời đi, “cảm ơn” khi được giúp đỡ, “xin lỗi” khi làm điều sai.

  4. Cho con biết khi nào cần dừng lại:

  Khi con quá giận dỗi một ai đó, nên dạy cách biết kiềm chế cảm xúc, nên dừng lại lúc nào, tránh việc cãi nhau với bè bạn.

  Khi con tâm sự với bạn bè, cha mẹ nên dạy con khái niệm về “bí mật gia đình”, có nghĩa là có những chuyện không nên nói với người khác.

  5. Con quá bám lấy ba mẹ:

  Cha mẹ là người thầy đầu tiên của con, cha mẹ có nhiệm vụ theo sát bảo vệ cho nhưng đừng cho con quá bám lấy mình. Khi luôn bám lấy ba mẹ, trẻ sẽ cảm thấy sợ sệt, lo lắng khi tự mình bước ra thế giới bên ngoài.

  Hãy dạy con sự tự lập vốn có, không phải điều gì cũng phụ thuộc vào người khác, để bé tìm kiếm những niềm vui tuổi thơ và bản lĩnh mạnh mẽ lớn lên.

  6. Con không ngại đòi hỏi từ người lạ:

  Một đứa trẻ có thể trò chuyện với một người không quen thuộc, thì đó là cách mà ba mẹ dạy con khá tốt. Tuy nhiên, nếu trẻ quá đỗi tự nhiên, gần gũi và thân mật với một người xa lạ thì bạn nên xem lại.

  Trẻ có thể làm mọi cách để người khác phải làm điều này, điều kia, xin xỏ cái này, cái nọ chỉ mong đáp ứng thứ nó muốn, thì cha mẹ nên chấn chỉnh.
   

Chia sẻ trang này

iHax Comunity/