Dấu hiệu nhận biết con trẻ đang nói dối

Thảo luận trong 'Cha mẹ nên làm gì??' bắt đầu bởi Minh Ngọc, 21/10/17.

 1. Minh Ngọc

  Minh Ngọc Thành viên bậc 2

  Tham gia:
  11/9/17
  Bài viết:
  69
  Thích đã nhận:
  3
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nữ
  Để kiểm soát cũng như biết những rắc rối mà bé đang gặp phải, ba mẹ cần lưu ý một số dấu hiệu “tố cáo” trẻ đang nói dối.

  Dạy con trung thực là một điều vô cùng cần thiết và quan trọng nhưng cũng rất khó khăn. Đôi khi, trẻ can tâm nói dối vì sợ ba mẹ phạt, la mắng hoặc cũng có thể bị kẻ xấu nào đó chèn ép, bắt nạt, buộc trẻ phải giấu ba mẹ. Dù đó là lí do gì đi chăng nữa, ba mẹ cũng nên sớm phát hiện để có cách xử lí đúng mực, kịp thời. Dưới đây, là một số điều đáng nghi ngờ ở trẻ mà ba mẹ cần cân nhắc:

  Không dám nhìn vào mắt:

  Đại đa số những đứa trẻ mắc lỗi hay đang nói dối, che giấu một điều gì đó thường không dám nhìn thẳng vào mặt ba mẹ. Khi bị tra hỏi, thông thường ngó lơ đi một nơi khác.

  Hành động chạm vào những bộ phận khác trên khuôn mặt:

  Trẻ có dấu hiệu vò đầu, gãi tai, liếm hoặc cắn môi khi cha mẹ đang hỏi chuyện, nếu bình thường trẻ không có thói quen này thì cho biết đây là dấu hiệu trẻ đang nói dối.

  Ngoài ra, một số biểu hiện như vắt tay lên trán, nét mặt lo lắng, bồn chồn, hay giật mình là biểu hiện cho thấy trẻ không thoải mái trong khi nói chuyện.
  taiwan-just-banned-kids-phones-tablets-1500x1000.jpg
  Kể chuyện không đồng nhất:

  Trong câu chuyện kể của trẻ mà ba mẹ cảm thấy mâu thuẫn, mọi tình tiết trong câu chuyện không nhất quán, trước sau không giống nhau thì chắc chắn đây là dấu hiệu kết luận rằng trẻ đang nói dối vì một lí do nào đó.

  Sự lặp đi lặp lại một câu nói:

  Khi trẻ chưa suy nghĩ ra câu trả lời phù hợp để trả lời ba mẹ, trẻ thường lặp đi lặp lại, hay vòng vo một vấn đề nào đó. Giả sử ba mẹ hỏi “Con đi đâu mới về”, trẻ sẽ lẩm bẩm rồi nói bâng quơ, hay kiểu hỏi ngược lại “Sao tự nhiên mẹ hỏi con?” “ Ủa mẹ hỏi con cái gì cơ?”.

  Im lặng đến kì lạ:

  Trẻ con luôn muốn gây sự chú ý với người lớn vì muốn được quan tâm. Nếu thường ngày trẻ hay nói hay cười, hay pha trò nhưng bỗng nhiên một ngày bé đột ngột im lặng, chẳng buồn cười nói thì có thể trẻ đang có tâm sự hay cố che giấu lỗi lầm nào đó.

  Bỗng dưng khóc dù không ai làm gì:

  Tự nhiên khóc là biểu hiện của trẻ đang có chuyện khó nói, không biết tâm sự giải bày cùng ai. Cũng có thể là trẻ đang sợ hãi bị phát hiện, cả khi chưa bị la mắng khi bị tra hỏi ai là người làm điều này. Do đó, nếu trẻ khóc bất thường thì ba mẹ nên quan tâm, chú ý các hành động của bé.

  Thở phào nhẹ nhõm khi ba mẹ chuyển chủ đề khác:

  Trẻ đang nói dối thường có biểu hiện cực kì nhẹ nhõm, vui mừng khi ba mẹ dừng lại, chuyển chủ đề, không tập trung vào vấn đề đó nữa. Những lúc đó, ba mẹ nên chú ý hành động của con.
   

Chia sẻ trang này

iHax Comunity/