Giành quyền nuôi con

Thảo luận trong 'Tâm sự ly hôn' bắt đầu bởi luatsurieng, 20/2/19.

 1. luatsurieng

  luatsurieng Thành viên bậc 2

  Tham gia:
  27/6/18
  Bài viết:
  54
  Thích đã nhận:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nam
  Tóm tắt câu hỏi:
  Tôi kết hôn với chồng được 3 năm và có một cháu gái, nay cháu được 24 tháng. Trong suốt thời gian sinh sống, mới đầu chúng tôi hòa thuận, vui vẻ. Sự việc bắt đầu kể từ khi tôi sinh con, giữa chúng tôi bắt đầu nảy sinh mâu thuẫn, tranh cãi, nguyên nhân là tôi nhờ chồng trông con, phụ việc nhà, … mỗi lần tranh cãi chồng tôi còn đánh tôi.

  Nếu cứ tiếp tục sống thì sớm muộn cũng ảnh hưởng đến tâm lý, tinh thần của con gái tôi. Và Tôi muốn đơn phương ly hôn. Sau khi kết hôn tài sản chúng tôi không có gì nhiều, Tôi cũng không muốn tranh chấp phân chia tài sản. Tôi chỉ muốn giành quyền nuôi con. Tôi rất mong nhận được tư vấn của Luật sư.

  Trả lời:
  1. Điều kiện đơn phương ly hôn
  Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên
  1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

  Theo khoản 1 Điều 85 Luật hôn nhân và gia đình thì “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn” và điều 91 về Ly hôn theo yêu cầu của một bên thì : “Khi một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xem xét, giải quyết việc ly hôn”.
  Như vậy, khi tình trạng cuộc sống vợ chồng có nhiều mâu thuẫn, chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình, không biết quan tâm chia sẻ với bạn trong việc chăm sóc con cái, vun vén cho gia đình chung thì bạn có thể đơn phương gửi đơn yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn của mình.

  2. Thủ tục ly hôn
  – Đơn xin ly hôn;
  – Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
  – Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng
  – Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng
  – Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…
  – Bản sao giấy khai sinh của con.

  3. Thẩm quyền giải quyết của Tòa án
  – Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của là tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú.

  4. Về quyền nuôi con
  Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
  1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

  Như vậy, trong trường hợp con bạn 24 tháng tuổi và bạn có đủ điều kiện thì bạn có lợi thế trong việc giành được quyền nuôi con. Bạn cần phải chứng minh được bạn có đầy đủ các điều kiện tốt nhất để nuôi dạy cả hai bé. Cụ thể:

  - Thứ nhất, bạn có đầy đủ các điều kiện về vật chất ăn ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…
  - Thứ hai, căn cứ vào các điều kiện tinh thần bao gồm: tình cảm dành cho con (luôn quan tâm, yêu thương con), thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, điều kiện cho con vui chơi, giải trí, đạo đức, lối sống của cha mẹ.
  - Đồng thời, bạn có thể đưa ra căn cứ chứng minh chồng bạn đã có các hành vi bạo lực gia đình.
   

  File đính kèm :

  • 1.jpg
   1.jpg
   Kích thước:
   7.5 KB
   Xem:
   6

Chia sẻ trang này

iHax Comunity/