HỢP ĐỒNG LÀ GÌ

Thảo luận trong 'Tư vấn pháp lý' bắt đầu bởi luatsurieng, 29/6/18.

 1. luatsurieng

  luatsurieng Thành viên bậc 2

  Tham gia:
  27/6/18
  Bài viết:
  49
  Thích đã nhận:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nam
  Trong cuộc sống thường ngày của chúng ta, luôn hiện diện những thỏa thuận, giao dịch được coi là Hợp đồng. Vậy như thế nào là Hợp đồng?

  Theo quy định của tại Điều 385 Bộ luật dân sự 2015 (BLDS) định nghĩa hợp đồng như sau: “Hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự”.

  Theo phương diện chủ quan: Hợp đồng là một giao dịch, trong đó các bên có sự thỏa thuận thống nhất ý chí với nhau nhằm xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ cho nhau.

  Theo phương diện khách quan: Hợp đồng là một loại quan hệ xã hội được quy phạm pháp luật điều chỉnh và thể hiện dưới một hình thức nhất định.


  [​IMG]

  Có rất nhiều loại hợp đồng khác nhau tùy vào từng lĩnh vực có những loại Hợp đồng khác nhau và có đặc trưng riêng biệt. Về cơ bản Hợp đồng có những đặc điểm chung sau:

  Thứ nhất, hợp đồng là sự thỏa thuận thống nhất ý chí giữa hai hay nhiều bên, các thỏa thuận đó phải phù hợp với quy định của pháp luật.

  Thứ hai, hợp đồng là một sự kiện pháp lý làm phát sinh hậu quả pháp lý: Xác lập, thay đổi, chấm dứt quyền và nghĩa vụ của các bên chủ thể.

  Thứ ba, nội dung của hợp đồng là quyền và nghĩa vụ mà các bên chủ thể quy định cho nhau và những quy định này không trái với quy định của pháp luật.

  Thứ tư, nhằm hướng tới mục đích mang lại lợi ích cho các bên và những lợi ích này có được phải phù hợp với quy định của pháp luật, không trái đạo đức xã hội và được xác lập trên cơ sở quy định của pháp luật.

  TƯ VẤN, RÀ SOÁT, SOẠN THẢO HỢP ĐỒNG
  ------------------------------------------------

  Công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng
  Hotline: 02862765595-0962011118
  Trụ sở: 25 Vũ Tông Phan-An Phú-Quận 2-TP.HCM
  Email: hopdong@luatsurieng.net
  Website: http://www.luatsuhopdong.vn/
  http://www.luatsurieng.net/


   

Chia sẻ trang này

iHax Comunity/