KHI NÀO THÌ MỘT NGƯỜI BỊ TƯỚC QUYỀN HƯỞNG DI SẢN?

Thảo luận trong 'Tư vấn pháp lý' bắt đầu bởi luatsurieng, 28/6/18.

 1. luatsurieng

  luatsurieng Thành viên bậc 2

  Tham gia:
  27/6/18
  Bài viết:
  54
  Thích đã nhận:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nam
  Với ý nghĩa đảm bảo quyền định đoạt tài sản của mỗi cá nhân những quy định của pháp luật về di chúc tạo điều kiện để người để lại di sản thực hiện quyền của mình. Tuy nhiên trong xã hội có hiện tượng một số người vì muốn có được di sản thừa kế mà có những hành động đi ngược đạo lý, đạp lên những giá trị xã hội như bỏ bê việc chăm sóc người đề lại di sản, xâm hại đến tính mạng danh dự nhân phẩm của người để lại di sản hay nhiều trường hợp anh em trong nhà hãm hại nhau giành tài sản… làm băng hoại các giá trị đạo đức tốt đẹp của ông cha vì vậy Bộ luật dân sự cũng quy định những trường hợp mà một người bị tước quyền hưởng di sản.

  [​IMG]

  Theo quy định của pháp luật về thừa kế và di chúc (Điều 621 BLDS 2015) thì một người sẽ không được hưởng di sản nếu người đó thuộc vào những trường hợp sau đây:

  + Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm danh dự nhân phẩm của người đó.

  + Người vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản

  + Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng nguời thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;

  + Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc, giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che dấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

  Như vậy nếu như những người nằm trong danh sách được nhận thừa kế theo pháp luật hoặc có tên trong di chúc mà có những hành vi nêu trên đối với người để lại di sản và người khác thì pháp luật sẽ không cho họ được nhận bất cứ tài sản nào mà người có di sản để lại, hay nói cách khác là tước quyền được hưởng di sản của họ. Bên cạnh đó pháp luật cũng quy định thêm trường hợp ngoại lệ, nếu như người để lại di sản đã biết các hành vi của những người đó với mình và với người khác nhưng vẫn muốn trao tài sản cho họ thì pháp luật vẫn tôn trọng quyền định đoạt tài sản đó của người để lại di sản.


  TƯ VẤN THỪA KẾ DI SẢN

  ------------------

  Công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng

  Đường dây nóng: 0911 945 499- 0907 719 381

  Trụ sở: 25 Vũ Tông Phan-An Phú-Quận 2-TP.HCM

  Webside: dichuc.net Email: info@luatsurieng.net
   

Chia sẻ trang này

iHax Comunity/