Khoảng trống âm nhạc thiếu nhi

Thảo luận trong 'Tin tức' bắt đầu bởi tuongnhi, 15/3/19.

 1. tuongnhi

  tuongnhi Thành viên tập sự

  Tham gia:
  3/3/19
  Bài viết:
  17
  Thích đã nhận:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Mùa hè, mùa vui của các em thiếu nhi với những hoạt động phong phú. Nhiều nơi, các đơn vị nghệ thuật, trung tâm văn hóa, nhất là nhà văn hóa thiếu nhi đều có chương trình nghệ thuật chuyên phục vụ các em. Những hoạt động này đã gợi lại câu hỏi của nhiều người: Âm nhạc cho thiếu nhi hiện nay như thế nào?

  Hoàn cảnh sống đã thay đổi; tâm lý, tình cảm, sự yêu thích của các em cũng khác với các thế hệ trước đây. Khi bàn về vấn đề này, có phụ huynh nói vui mà thật: Nhiều bài hát lúc còn thiếu niên chị đã hát, đến thời con chị cũng hát các bài đó và giờ đến cháu của chị cũng hát y như vậy!

  Rồi nhiều bầu sô lợi dụng sự yêu thích đó, đã tổ chức chương trình ca nhạc dành thiếu nhi liên tỉnh mời các em đoạt giải tham gia, được quảng cáo rầm rộ, thậm chí quảng cáo tên em này, nhưng khi diễn lại đưa em khác hát, theo kiểu treo đầu dê bán thịt chó. Việc này vô tình đã gây ngộ nhận cho các em. Và gây ngộ nhận cho xã hội nữa!

  Âm nhạc cho thiếu nhi - mảng đề tài này gắn bó với từng gia đình, từng cơ sở sư phạm, từng cơ sở mầm non nuôi dạy các cháu, từng mái trường tiểu học, mái trường THCS và nghe nói sắp tới có đề án đưa âm nhạc vào THPT nữa. Các nhà quản lý, các hội, đoàn, các cung, nhà văn hóa thiếu nhi, và các nhạc sĩ thế hệ cha anh trong giai đoạn trước đã hoàn thành xuất sắc trách nhiệm lịch sử của mình.

  Nhiều bài hát thiếu nhi sống mãi với thời gian: Đêm qua em mơ gặp Bác Hồ, Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh, Cánh én tuổi thơ, Em yêu trường em, Đi học, Em là bông hồng nhỏ, Cho con, Cả nhà thương nhau, Ba ngọn nến lung linh, Hổng dám đâu, Bụi phấn, Chú voi con ở bản Đôn, Con cò bé bé, Chú ếch con... với các “tượng đài”: Phạm Tuyên, Hoàng Long - Hoàng Lân, Phong Nhã, Trịnh Công Sơn, Trương Quang Lục, Nguyễn Đức Toàn, Mộng Lân, Trần Kiết Tường, Phan Huỳnh Điểu, Phạm Minh Tuấn, Hoàng Hà, Hoàng Vân, Xuân Giao, Bùi Đình Thảo…

  Điểm qua một loạt ta thấy, những bài hát thiếu nhi hay mà các em thường hát xuất hiện muộn nhất cũng từ vài chục năm trước! Các bài hát mới, có chất lượng hiện nay rất ít; các nhạc sĩ sáng tác ít quan tâm đến đề tài này. Các cơ quan liên quan không dự báo, không phát hiện điều này để có những kế hoạch kích thích kịp thời, tổ chức các cuộc vận động, cuộc thi ca khúc về thiếu nhi, in ấn, phát hành băng đĩa, dàn dựng biểu diễn…

  Những năm gần đây, chúng ta trân trọng nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, nhạc sĩ Hoài An, nhạc sĩ Nguyễn Minh Châu… rất tâm huyết trong việc sáng tác, hòa âm, ra album nhạc cho các em. Ở Phú Yên, trước đây có nhạc sĩ Lê Phú Hải. Lúc còn phụ trách Nhà Văn hóa thiếu nhi, anh có 2 tập ca khúc về mảng đề tài này. Sau đó nhạc sĩ Duy Tài và nhạc sĩ Tấn Phát có vài tác phẩm, chủ yếu là viết theo yêu cầu chương trình cho các cháu tham gia Liên hoan Búp sen hồng toàn quốc và Cánh diều mơ ước của tỉnh. Nhạc sĩ Tấn Phát có ca khúc Hát với biển xanh được ghi nhận, đoạt giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 2013.

  Tại hội thảo chuyên đề “Âm nhạc thiếu nhi bồi đắp tâm hồn và nhân cách trẻ thơ” do Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức trong khuôn khổ Liên hoan Âm nhạc khu vực Nam Trung Bộ - Tây Nguyên mở rộng tại TP Đà Nẵng vừa qua, nhiều vần đề được đặt ra. Các tham luận đều đúng, đều hay, nhưng xem ra khoảng cách từ bàn hội thảo đến công việc cụ thể, để xốc lại mảng đề tài này còn khá xa.

  [​IMG]


  Âm nhạc có sức mạnh trong việc tác động đến tâm lý, tình cảm con người. Âm nhạc giúp ta đứng dậy, vượt qua nỗi đau, nỗi sợ hãi, nhưng nó cũng có thể xô ta ngã vùi trong tuyệt vọng. Âm nhạc giúp người mất thăng bằng lấy lại cân bằng hoặc khiến người đang bình thường trở nên phấn khích đến mất kiểm soát.

  Tập đàn, dạy hát không những giúp con người ta nhạy cảm, giàu tưởng tượng, trí nhớ tốt, biết lắng nghe, mà còn rèn giũa nhiều phẩm chất khác như tính kiên nhẫn, tính kỷ luật, tính đồng đội… Một môi trường âm nhạc trong lành là điều kiện thuận lợi để nuôi dưỡng con người nhân hậu và hướng thiện. Xây dựng một môi trường âm nhạc tốt lành hết sức quan trọng trong việc hình thành nhân cách và kỹ năng xã hội cho thế hệ tương lai, vì thế không thể xem nhẹ giáo dục âm nhạc cũng như giáo dục nghệ thuật nói chung trong chương trình phổ thông, cũng như các hoạt động ngoài xã hội trong dịp hè.

  Trẻ em đang học âm nhạc như thế nào? Dường như các em học nhạc một cách đối phó bởi không tìm thấy chút hấp dẫn nào ở đó! Cần ca khúc hay, mới cho trẻ em, để thay những bài hát quá quen tai. Nhiều bài không còn phù hợp với các cháu hôm nay. Trẻ em hiện nay hát gì? Ta thấy các em thích hát nhạc người lớn vì các em bắt chước các gameshow trên các kênh truyền hình. Các em nghe gì? Gần như nghe nhạc Sơn Tùng, nghe nhạc tuổi vào đời. Đó là chưa kể nhạc đệm cho các em hát, nhạc múa cho các em, phục trang cho các em khi biểu diễn. Tất cả là phỏng theo người lớn! Chỉ có vài chương trình phù hợp với các em, nhưng chừng đó thôi là quá ít ỏi.

  Các cơ quan, đơn vị có trách nhiệm với thiếu nhi hãy liên kết, đề xuất mở những cuộc vận động sáng tác, tổ chức cuộc thi, đặt hàng cho các nhạc sĩ, khuyến khích họ tham gia sáng tác mảng đề tài này, hướng về các tác giả trẻ để có màu sắc trẻ trung, mang hơi thở đương đại; tổ chức những sân chơi âm nhạc phù hợp và lôi cuốn dành cho thiếu nhi. Các nhạc sĩ hãy dấn thân vì tuổi thơ thân yêu của chúng ta, để các em có những sân chơi âm nhạc lành mạnh, bổ ích, giúp các em sống những năm tháng tuổi thơ với tất cả sự hồn nhiên, trong sáng.
   

Chia sẻ trang này

iHax Comunity/