Lưu ý nguy cơ dính phải “dòng chảy xa bờ” khi tắm biển

Thảo luận trong 'Tin nóng' bắt đầu bởi Minh Ngọc, 22/5/18.

 1. Minh Ngọc

  Minh Ngọc Thành viên bậc 2

  Tham gia:
  11/9/17
  Bài viết:
  69
  Thích đã nhận:
  3
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nữ
  Thời tiết mùa hè oi bức, tắm biển là một trong những giải pháp thú vị mà nhiều người lựa chọn để giải tỏa cơn nóng và thư giãn tinh thần. Tuy nhiên, khi đi tắm biển, bạn cần nắm vững kỹ năng sinh tồn, tránh trường hợp dính phải “dòng chảy xa bờ”.
  Dòng chảy xa bờ là một dòng nước mạnh chảy từ bờ hướng ra biển. Sóng đánh và đưa nước biển vào bờ, nhưng khi nước biển được liên tục đưa vào bờ thì chúng tập hợp lại một dòng đi thẳng ra biển, khi đó dòng nước này sẽ hình thành dòng chảy xa bờ.

  Hầu hết các trường hợp cứu nạn và chết đuối trên biển đều do dính phải “dòng chảy xa bờ”. Vận tốc trung bình của dòng chảy này có thể thay đổi từ 0,5 m/s cho đến 2,5 m/s, nhanh hơn cả vận tốc bơi của một vận động viên bơi chuyên nghiệp hạng mục Olympic.

  [​IMG]
  Nhận diện những con sóng xa bờ (Ảnh Internet).
  Theo kinh nghiệm của nhiều người đi biển, nơi vùng nước lặng, hầu như không có sóng đánh thì đó là nơi xuất hiện dòng chảy xa bờ. Khi thấy sóng không có to nên nhiều người chủ quan, nghĩ nó bình thường, không có gì đáng sợ cả, thậm chí nó như “mĩ nhân kế” đánh lừa con người ta rằng nó là nơi an toàn rồi gây trở ngại.​

  [​IMG]
  Nhận diện những con sóng xa bờ (Ảnh Internet).
  Ngoài ra, những vùng biển có màu sậm hơn, nơi đó nước sâu hơn. Và những nơi xuất hiện các mảnh vỡ/bọt nước nổi trên bề mặt thì đó là “dòng chảy xa bờ”.

  Những chổ tưởng chừng là an toàn đó như là một người sát thủ thực sự chực chờ kéo bạn ra xa bờ. Khi đi tắm biển, nhất là khi có con nhỏ, hay dành một ít phút quan sát bờ biển hãy xuống. Nên chọn chổ nào sóng bạc đầu đều đặn thì chọn nơi đó để tắm, thay vì chọn những nơi có “dòng chảy xa bờ”.

  Tất nhiên, thi thoảng những dòng chảy sẽ đổi chổ, hoặc vô tình tạo thành một cách random. Nếu chẳng may rơi vào vòng xoáy này thì nên bình tĩnh quan sát, nhìn sang hai bên xem bên nào có sóng to và cố gắng bơi song song với bờ về phía con sóng, nó sẽ đẩy bạn vào bờ - bạn sẽ thoát thân được.

  [​IMG]
  Nhận diện những con sóng xa bờ (Ảnh Internet).
  Trong những tình huống hiểm nguy khi đi tắm biển, tuyệt đối phải giữ bản thân thật bình tĩnh, vùng vẫy và bơi ngược vào bờ. Tốt nhất để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình khi xuống biển, bạn cần hỏi người dân bản địa là ơi nào tắm an toàn, tránh nguy cơ bị sụt cát, sứa, đá nhọn.

  Hy vọng kỹ năng sinh tồn khi đi tắm biển trên đây để tránh “mỹ nhân kế” của những con sóng xa bờ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích. Một hành trình, một chuyến đi vui vẻ trong mùa hè này đang chờ đón bạn phía trước!
   

Chia sẻ trang này

iHax Comunity/