Những nguyên tắc “đối nhân xử thế” mà sinh viên mới đi làm nên biết

Thảo luận trong 'Mẹo vặt' bắt đầu bởi Minh Ngọc, 8/11/17.

 1. Minh Ngọc

  Minh Ngọc Thành viên bậc 2

  Tham gia:
  11/9/17
  Bài viết:
  69
  Thích đã nhận:
  3
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nữ
  Con đường khởi nghiệp phía sau giây phút vinh quang nhận tấm bằng đại học thường không phải toàn là màu hồng như nhiều bạn sinh viên vẫn thường nghĩ. Nếu thiếu “tinh tế” bạn sẽ rất dễ tự loại mình ra khỏi “sân chơi” đầy tính cạnh tranh của thị trường lao động.
  Nhiều bạn sinh viên nghĩ rằng, chỉ cần có tấm bằng đại học xếp loại khá, giỏi là có đủ điều kiện bước vào mọi công ty và có thể “sống sót” trong đó. Nhưng thực tế thì khác xa so với những gì chúng ta nghĩ.
  Trở thành nhân viên của một công ty không quá khó khăn nhưng làm cách nào đó để chúng ta tự tin, thành công và đón nhận sự quan tâm, tin tưởng của bạn bè, đồng nghiệp là một điều không hề dễ dàng. Chính vì thế, việc “đối nhân xử thế” trong một trường làm việc đó là một điều quan trọng và thiết yếu.
  Trong một bài chia sẻ mới nhất, anh Đặng Tuấn Tiến, Phó Giám đốc Trung tâm huấn luyện kỹ năng Thế hệ trẻ, CEO Học viện kỹ năng SBG, đã đưa ra 9 nguyên tắc “đối nhân xử thế” mà bạn trẻ vừa đi làm cần phải nhớ.
  Nguyên tắc thứ nhất: Người đầu tiên bạn cần gây thiện cảm không phải là sếp, mà là chú bảo vệ. Vì đó là người bạn gặp đầu tiên khi đến công ty và cũng có thể là người cuối cùng bạn gặp khi rời khỏi văn phòng mỗi tối.
  Nguyên tắc thứ hai: Công ty nào cũng sẽ có thị phi, cũng sẽ có tình trạng chia bè kết phái. Khi chưa đủ "trình" để nhận thức và phân biệt đúng sai, hãy trung lập và đừng về "phe" ai cả .
  Nguyên tắc thứ ba: Trong những năm đi làm đầu tiên, đừng quá chú trọng vào vấn đề tiền bạc. Cái bạn cần quan tâm là tìm cho mình một người sếp vừa có Tâm vừa đủ Tầm để đi theo và học hỏi.
  Một công việc tồi với một người sếp tốt thì luôn tốt hơn một công việc tốt với một người sếp tồi. Hãy hoàn thiện bản thân mình cho "ngon lành" trước đã rồi hẵng bàn đến chuyện tăng lương.
  Nguyên tắc thứ tư: Đừng trách người ta bóc lột công sức lao động của bạn, trong khi kẻ đầu tiên không trân trọng và đánh giá đúng mức giá trị của nó là chính bản thân mình.
  Chính bạn là người ký vào hợp đồng lao động của mình chứ không ai khác làm điều đó thay bạn. Nếu thấy thù lao thỏa đáng với công sức bỏ ra thì hẵng đặt bút ký, còn hơn là nhắm mắt ký đại rồi vào làm với một tâm thế dở dở ương ương và nói xấu cấp trên.
  [​IMG]
  Tạo thiện cảm với bảo vệ (Ảnh minh họa)
  Nguyên tắc thứ năm: Một công việc tốt nhất chưa chắc đã là một công việc phù hợp nhất. Nhưng một công việc phù hợp nhất chắc chắn là một công việc tốt nhất.
  Lương chỉ là một trong các yếu tố cơ bản khi lựa chọn một công việc phù hợp. Hãy cân nhắc thật kỹ nếu muốn làm việc lâu dài, ổn định và phát huy được tối đa khả năng mà bạn có.
  Nguyên tắc thứ sáu: Đừng đòi hỏi một công ty chuyên nghiệp và môi trường chuyên nghiệp. Hãy tự hỏi bản thân đã chuyên nghiệp hay chưa? Nếu thái độ chuyên nghiệp, tác phong chuyên nghiệp, trình độ chuyên nghiệp, tự khắc những người làm cùng với bạn cũng phải buộc chuyên nghiệp theo bạn.
  Nguyên tắc thứ bảy: Nếu làm 2 năm trở lên mà không có gì phát triển, kể cả kiến thức, kỹ năng, chức vụ lẫn thu nhập, thì hãy coi lại xem bản thân đã cố gắng hết sức hay chưa? Nếu bản thân đã cố gắng hết sức rồi mà vẫn xảy ra tình trạng như trên, thì nghỉ việc đi và tìm công ty mới. Vì rõ ràng công việc đó, công ty đó không phù hợp và không dành cho bạn.
  Nguyên tắc thứ tám: Nếu muốn nghỉ việc, thì hãy là người nghỉ việc có trách nhiệm và có tâm. Báo cho công ty ít nhất trước 30 ngày để họ có sự chuẩn bị và sắp xếp nhân sự thay bạn. Đừng thích thì làm, hứng lên thì nghỉ, ít ra sau này ra đời còn có thể nhìn mặt nhau.
  Và hãy chắc chắn rằng đã có công ty khác nhận bạn nếu không muốn trở thành một người thất nghiệp.
  Nguyên tắc thứ chín: Học thuộc 8 nguyên tắc trên nếu muốn trở thành một người lao động khôn ngoan hơn và chuyên nghiệp hơn.
  Là một sinh viên mới ra trường đi làm, chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc, các bạn nên đầu tư cho mình một số nguyên tắc “đối nhân xử thế” để ghi điểm với công ty, doanh nghiệp. Hãy thể hiện mình là một người chuyên nghiệp, năng động và “tinh tế”.
  Nguyễn Ngọc (Trích Nhật ký của CEO Steve Đặng)
   

Chia sẻ trang này

iHax Comunity/