Thủ tục nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài

Thảo luận trong 'Tư vấn pháp lý' bắt đầu bởi Minh Ngọc, 22/11/17.

 1. Minh Ngọc

  Minh Ngọc Thành viên bậc 2

  Tham gia:
  11/9/17
  Bài viết:
  69
  Thích đã nhận:
  3
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nữ

  Nhận con nuôi là việc xác lập mối quan hệ giữa cha, mẹ và con trên phương diện người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi.


  Theo quy định tại Điều 29 Luật nuôi con nuôi có một số quy định đối với người nhận con nuôi như sau:

  “ 1. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài thường trú ở nước ngoài nhận người Việt Nam làm con nuôi phải có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật nước nơi người đó thường trú và quy định tại Điều 14 của Luật này.

  2. Công dân Việt Nam nhận người nước ngoài làm con nuôi phải có đủ các điều kiện theo quy định tại Điều 14 của Luật này và pháp luật của nước nơi người nhận làm con nuôi thường trú”.

  Tại Điều 31 Luật nuôi con nuôi được quy định như sau:

  - Đơn xin nhận con nuôi;

  Bản sao y hộ chiếu hoặc các giấy tờ tùy thân có giá trị thay thế.

  - Bản điều tra về tâm lý, gia đình ;

  - Văn bản xác nhận tình trạng sức khỏe ;

  - Văn bản xác nhận thu nhập và tài sản ;

  - Phiếu lý lịch tư pháp ;

  - Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân ;

  - Tài liệu chứng minh thuộc trường hợp được xin đích danh quy định tại Khoản 2 Điều 28 Luật nuôi con nuôi.

  Các giấy tờ, văn bản, tài liệu quy định tại điểm b, c, d, e, g và h Khoản 1 Điều 31 Luật nuôi con nuôi do cơ quan thẩm quyền của nước nơi người nhận con nuôi thường trú lập, cấp và xác nhận.

  Hồ sơ được lập thành 02 bộ và nộp cho Bộ Tư pháp thông qua cơ quan Trung ương về vấn đề nuôi con nuôi của nước nơi người nhận nhận con nuôi thường trú ; trường hợp nhận con nuôi đích danh quy định tại khoản 2 Điều 28 của Luật nuôi con nuôi thì người nhận con nuôi có thể trực tiếp nộp hồ sơ cho Bộ Tư pháp.
  Slide1.JPG
  Hình minh họa
  Hồ sơ của người được nhận làm con nuôi nước ngoài được quy định tại Điều 31 Luật nuôi con nuôi như sau :

  - Giấy khai sinh ;

  - Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp ;

  - Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 6 tháng ;

  - Biên bản xác nhận do Ủy ban nhân dân hoặc Công an cấp xã nơi phát hiện trẻ bị bỏ rơi lập đối với trẻ em bị bỏ rơi; Giấy chứng tử của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của trẻ em là đã chết đối với trẻ em mồ côi; quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi mất tích đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ đẻ mất tích; quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi mất năng lực hành vi dân sự đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ để mất năng lực hành vi dân sự;

  - Quyết định tiếp nhận đối với trẻ em ở cơ sở nuôi dưỡng ;

  - Văn bản về đặc điểm, sở thích, thói quen đáng lưu ý của trẻ em ;

  - Tài liệu chứng minh đã thực hiện việc tìm gia đình thay thế trong nước cho trẻ em theo quy định tại khoản 2 Điều 15 của Luật này nhưng không thành.

  - Hồ sơ được lập thành 03 bộ và nộp cho Sở Tư pháp nơi người được giới thiệu làm con nuôi thường trú.

  - Cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ lập hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi sống tại gia đình; cơ sở nuôi dưỡng lập hồ sơ của trẻ em được giới thiệu làm con nuôi sống tại cơ sở nuôi dưỡng.
  Trên đây là nội dung tư vấn về vấn đề nhận con nuôi nước ngoài, tại thời điểm bạn đọc bài viết này có thể văn bản pháp luật có những thay đổi không còn phù hợp với nội dung, nội dung tư vấn chỉ mang tính chất tham khảo.
   

Chia sẻ trang này

iHax Comunity/