Tư vấn về quyền nuôi con sau khi ly hôn theo Luật mới

Thảo luận trong 'Tư vấn pháp lý' bắt đầu bởi Ngọc Ánh, 21/11/17.

Tags:
 1. Ngọc Ánh

  Ngọc Ánh Thành viên bậc 1

  Tham gia:
  23/10/17
  Bài viết:
  35
  Thích đã nhận:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Nghề nghiệp:
  Biên Tập
  Địa phương:
  Phan Thiết- Bình Thuận
  LY HÔN.jpg
  Chồng tôi đơn phương xin ly hôn và yêu cầu được quyền nuôi con chung được gần 2 tuổi. Nhưng tôi thấy chồng tôi không đủ điều kiện để nuôi con, bỏ con đi khỏi nhà vài tháng này và có “bồ nhí” bên ngoài. Hiện con đang ở với tôi rất tốt. Vậy khi ra tòa tôi có được quyền nuôi con không? Cả 2 vợ chồng tôi hiện đều đang làm việc tự do. Chân thành cảm ơn:

  Tư vấn về quyền nuôi con sau khi ly hôn theo Luật mới

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến cho chúng tôi, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 có quy định về quyền nuôi con sau ly hôn như sau:

  “Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

  1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

  Theo khoản 3 Điều này, con dưới 3 tuổi thì được giao cho mẹ nuôi khi ly hôn, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để lo cho con.

  Áp dụng vào trường hợp của bạn, con bạn mới gần 24 tháng tuổi, tức là mới được gần 2 tuổi vậy nên bạn có đủ khả năng và điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con.

  Như vậy, khi ly hôn, bạn đương nhiên được quyền nuôi con theo quy định của pháp luật.

  Luật HN$GĐ 2014 cũng quy định về người cha, mẹ không nuôi con sau ly hôn như sau:

  “Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

  1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

  2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

  3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

  Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.”


  Với trường hợp của bạn, sau ly hôn, chồng bạn không được quyền nuôi con nhưng phải có nghĩa cụ cấp dưỡng cho con và được quyền thăm nom con. Bạn không được cản trở quyền được thăm con của chồng bạn nếu quyền thăm nom đó hoàn toàn chính đáng, không gây cản trở đến con.

  Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về quyền nuôi con sau khi ly hôn theo Luật mới. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn sớm nhất.
   

Chia sẻ trang này

iHax Comunity/