VỢ CHỒNG CÓ ĐƯỢC LẬP DI CHÚC CHUNG KHÔNG ?

Thảo luận trong 'Tư vấn pháp lý' bắt đầu bởi luatsurieng, 27/6/18.

 1. luatsurieng

  luatsurieng Thành viên bậc 2

  Tham gia:
  27/6/18
  Bài viết:
  54
  Thích đã nhận:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nam
  Bộ luật dân sự năm 2005 (BLDS 2005) quy định vợ chồng được lập chung một di chúc. Tuy nhiên, Bộ luật dân sự 2015 đã không giữ lại những quy định về di chúc chung của vợ chồng.
  Việc BLDS 2015 không quy định về di chúc chung của vợ chồng, vậy phải xử lý như thế nào đối với trường hợp những cặp vợ chồng vẫn muốn lập di chúc chung để định đoạt tài sản chung mà thời gian lập di chúc là sau khi BLDS 2015 có hiệu lực?

  [​IMG]

  Vợ chồng lập di chúc chung là một văn hóa đã tồn tại từ bao đời nay. BLDS 2015 không có quy định nêu rõ là cấm di chúc chung của vợ chồng và cũng không quy định hướng xử lý đối với di chúc chung vợ chồng.

  Việc này có thể dẫn đến cách hiểu là vợ chồng không được lập di chúc chung. Điều 624 quy định “di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết”. Quy định này có thể dẫn tới cách hiểu là Điều 624 chỉ chấp nhận di chúc của một cá nhân. Tuy nhiên, quy định tại Điều 624 cũng có trong BLDS 2005 (Điều 646 BLDS 2005), việc tồn tại song song quy định này và quy định về di chúc chung của vợ chồng trong BLDS 2005 cho thấy chúng không mâu thuẫn, loại trừ lẫn nhau. Hơn nữa, nếu phân tích kỹ quy định tại Điều 624 của BLDS 2015 thì việc hiểu theo hướng cấm di chúc chung của vợ chồng không thực sự thuyết phục. Bởi lẽ, điều luật trên chỉ nói di chúc là “ý chí của cá nhân” chứ không phải là “ý chí của một cá nhân”. Trong khi đó vợ, chồng đều là cá nhân nên hoàn toàn có thể hiểu vợ chồng được lập di chúc chung để thể hiện ý chí cá nhân của họ trong cùng một văn bản. Như vậy, không đủ cơ sở để cho rằng đây là quy định cấm di chúc chung của vợ chồng khi họ định đoạt tài sản chung của họ.

  Hướng giải quyết:
  Về hướng xử lý trường hợp chưa có điều luật cụ thể để áp dụng, Khoản 2 Điều 14 BLDS 2015 quy định “Tòa án không được từ chối giải quyết vụ, việc dân sự vì lý do chưa có điều luật cụ thể để áp dụng; trong trường hợp này, quy định tại Điều 5 và Điều 6 của Bộ luật này được áp dụng”. Do đó, nếu có tranh chấp về di chúc chung của vợ chồng, Tòa án không được từ chối giải quyết.

  [​IMG]

  Giải quyết như thế nào?

  Điều 6 BLDS 2015 quy định: “trường hợp phát sinh quan hệ thuộc phạm vi điều chỉnh của pháp luật dân sự mà các bên không có thoả thuận, pháp luật không có quy định và không có tập quán được áp dụng thì áp dụng quy định của pháp luật điều chỉnh quan hệ dân sự tương tự. Trường hợp không thể áp dụng tương tự pháp luật theo quy định tại khoản 1 Điều này thì áp dụng các nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự quy định tại Điều 3 của Bộ luật này, án lệ, lẽ công bằng”. Theo quy định này, trong trường hợp chưa có quy định ghi nhận một cách rõ ràng di chúc chung của vợ chồng, Tòa án vẫn phải giải quyết dựa trên cơ sở lẽ công bằng, các nguyên tắc cơ bản, trong đó có Khoản 2 Điều 3 BLDS 2015 với nội dung “Cá nhân, pháp nhân xác lập, thực hiện quyền dân sự của mình trên cơ sở tự do, tự nguyện cam kết, thỏa thuận. Mọi cam kết, thỏa thuận không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội có hiệu lực thực hiện đối với các bên và phải được chủ thể khác tôn trọng”.  TƯ VẤN THỪA KẾ DI SẢN
  ------------------
  Công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng
  Đường dây nóng: 0911 945 499- 0907 719 381
  Trụ sở: 25 Vũ Tông Phan-An Phú-Quận 2-TP.HCM
  Webside: dichuc.net Email: info@luatsurieng.net
   

Chia sẻ trang này

iHax Comunity/